Điều 318. Tội Gây Rối Trật Tự Công Cộng

Câu hỏi: Chồng tôi có sang làng bên cạnh khi đi có mang theo côn và có đánh người làng bên, giờ chồng tôi bị công an khởi tố về tội cố ý gây rối trật tự công cộng. Người bị đánh đã bị thương tích nặng nhưng đó là thương tích do người khác đánh (người cũng đi với chồng tôi hôm đó). Vậy chồng tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Có phải đi tù không? Công an có thể tạm giam chồng tôi không?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi tình huống pháp lý đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo Điều 318 Bộ luật hình sự hiện hành quy định:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên chồng chị đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, hành vi này đã cấu thành tội gây rối trật tự công cộng với tình tiết dùng vũ khí và có tổ chức quy định tại điểm a, b Khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự. Với hành vi kể trên chồng chị có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Thứ hai, về vấn đề tạm giam

Căn cứ theo Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về tạm giam như sau:

“1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

2. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này...”

Như vậy, trường hợp của chồng chị có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm là tội phạm nghiêm trọng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì chồng chị có thể bị tạm giam nếu chồng chị có biểu hiện trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội (ví dụ: đang có hành vi trốn, chuẩn bị trốn, che giấu công cụ, phương tiện phạm tội …).

Đối với hành vi phạm tội theo quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015, tức tội phạm nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam để điều tra là không quá 3 tháng.

+ Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam và có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 2 tháng.

+ Trường hợp thời hạn gia hạn tạm giam theo quy định trên đã hết mà chưa thể kết thúc việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm một lần nhưng không quá 1 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, chồng chị có thể sẽ bị tạm giam tối đa là 6 tháng nếu như vụ án có nhiều tình tiết phức tạp và cơ quan điều tra cần gia hạn tạm giam để đảm bảo cho việc điều tra được tiến hành đúng pháp luật, đúng người đúng tội.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với tình huống trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./. 

Tình Huống 1 - Điều 318. Tội Gây Rối Trật Tự Công Cộng
Tình Huống 1 - Điều 318. Tội Gây Rối Trật Tự Công Cộng

Chồng tôi có sang làng bên cạnh khi đi có mang theo côn và có đánh người làng bên, giờ chồng tôi bị công an khởi tố về tội cố ý gây rối trật tự công cộng. Người bị đánh đã bị thương tích nặng nhưng đó là thương tích do người khác đánh (người cũng đi với chồng tôi ...

Tim hiểu thêm