Dấu hiệu pháp lý của nhóm các tội xâm phạm an toàn công cộng được pháp luật quy định như thế nào?

      Câu hỏi: Dấu hiệu pháp lý của nhóm các tội xâm phạm an toàn công cộng được pháp luật quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Định nghĩa

  Các tội xâm phạm an toàn công cộng là các tội quy định đối với người (có năng lực trách nhiệm dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên) có những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về an toàn nơi công cộng.

  Phân loại

  Các tội xâm phạm an toàn công cộng được quy định tại Mục 3 Chương XXI BLHS, gồm 23 Điều được chia thành các nhóm sau

  * Nhóm các tội phạm xâm phạm quy định về lao động, xây dựng, PCCC, y tế và quản lý công trình điện (có 9 tội thuộc nhóm này) gồm các Điều 296, 297, 298, 313, 314, 315, 316, 317.

    Nhóm các tội phạm này là các tội quy định đối với người (có đủ năng lực trách nhiệm dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên) có những hành vi cố ý gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước về lao động, xây dựng, PCCC, y tế và quản lý công trình điện. Hành vi của người phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp đã gây thiệt hại cho tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án tù chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. 

  *  Nhóm các tội về khủng bố (có 5 tội thuộc nhóm này): gồm các Điều 299, 300, 301, 302, 303.

    Nhóm các tội phạm này quy định đối với những người (có năng lực trách nhiệm dân sự, từ đủ 16 tuổi trở lên, ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 của các Điều 299 và 303 người phạm tội có thể là người từ đủ 14 tuổi trở lên, Điều 300 người phạm tội có thể là pháp nhân thương mại) có những hành vi cố ý gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự, an toàn công cộng, đồng thời xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người khác.

  *  Nhóm các tội xâm phạm chế độ quản lý Nhà về vũ khí, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân, chất độc, chất cháy (có 9 tội thuộc nhóm này): gồm các Điều 304 đến Điều 312.

     Nhóm tội phạm này là các tội quy định đối với người (có năng lực hành vi dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 304 người phạm tội có thể là người từ đủ 14 tuổi trở lên) có những hành vi cố ý gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân, chất độc, chất cháy.

     Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

     Rất mong nhận được sự hợp tác!

     Trân trọng./.