Dấu hiệu pháp lý của nhóm các tội xâm phạm trật tự công cộng được pháp luật quy định như thế nào ?

Câu hỏi: Dấu hiệu pháp lý của nhóm các tội xâm phạm trật tự công cộng được pháp luật quy định như thế nào?

 

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Định nghĩa

    Các tội xâm phạm trật tự công cộng là các tội quy định đối với những người (có năng lực trách nhiệm dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên) có những hành vi cố ý gây nguy hiểm, xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, đồng thời còn xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác.

     Phân loại

   Các tội xâm phạm trật tự công cộng được quy ddinnhj tại Mục 4 XXI BLHS bao gồm 12 Điều được chia thành các nhóm:

  •      Nhóm các tội phạm xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng (có 6 tội thuộc nhóm này) bao gồm các Điều 318, 321, 323, 324, 325.

          Nhóm các tội phạm này là các tội quy định đối với người (có năng lực trách nhiệm dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên, trừ trường hợp quy định tại Điều 325 người phạm tội phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, Điều 324 người phạm tội có thể là pháp nhân thương mại) có những hành vi cố ý nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến những quy định của pháp luật về trật tự, an toàn công cộng, xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác. Trong nhóm tội phạm này, chỉ có các tội quy định tại Điều 321 và 322, người có hành vi nêu trên chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu số tiền và hiện vật tổ chức đánh bạc phải đạt mức do điều luật quy định (từ 5.000.000 đồng trở lên) nếu dưới mức quy định thì phải thuộc trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc kết án về tội này chưa được xoá án tích mà còn vi phạm

  •      Nhóm các tội xâm phạm đến văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc (có 6 tội thuộc nhóm này) bao gồm các Điều 319, 320, 327, 328, 329.

               Nhóm các tội phạm này là các tội quy định đối với người (có năng lực trách nhiệm dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên, trừ trường hợp quy định tại Điều 329 người phạm tội phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên) có những hành vi cố ý gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước về văn hoá, xâm phạm đến thuần phong mỹ tục của dân tộc. Trong nhóm tội này, chỉ có tội quy định tại Điều 326, người có hành vi phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đạt định lượng mà điều luật quy định hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc bị kết án về tội này chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.