THỎA THUẬN PHÂN CHIA TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN ?

       Câu hỏi: Thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân ?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Pháp luật Việt Nam quy định có hai chế độ tài sản của vợ chồng bao gồm: chế độ tài sản theo thỏa thuận và chế độ tài sản theo luật định.

+ Chế độ tài sản theo luật định là chế độ tài sản mà ở đó pháp luật đã dự liệu từ trước về căn cứ, nguồn gốc thành phần các loại tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng (nếu có); quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với từng loại tài sản đó; các trường hợp và nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng; phương thức thanh toán liên quan đến các khoản nợ chung hay riêng của vợ chồng.

+ Chế độ tài sản theo thỏa thuận là việc hai bên nam nữ thỏa thuận, xác lập trên nguyên tắc tự do, tự nguyện. Các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng được phát sinh và thực hiện trong thời kỳ hôn nhân cũng giống như các quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia giao kết hợp đồng đó. Vì vậy pháp luật cho phép trước khi kết hôn, hai bên được quyền tự do ký kết hôn ước và thỏa thuận về các quyền sở hữu tài sản của mình miễn sao không trái với các quy định của pháp luật và đạo đức xã hội.

Theo đó, pháp luật đề cao thỏa thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng hơn, trường hợp vợ chồng không có thỏa thuận thì chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định. Vợ chồng có thể thỏa thuận trên cơ sở lựa chọn theo một chế độ tài sản riêng biệt, hoàn toàn độc lập với chế độ tài sản theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng là việc vợ chồng thỏa thuận xác định tài sản của vợ chồng sau khi kết hôn.

Về hình thức: Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực.

Thời điểm xác lập: Thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng:Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng: khi lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì vợ chồng có thể thỏa thuận về xác định tài sản theo một trong xác cách sau đây:

+ Tài sản giữa vợ và chồng bao gồm tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng;

+ Giữa vợ và chồng không có tài sản riêng của vợ, chồng mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc tài sản chung;

+ Giữa vợ và chồng không có tài sản chung mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc sở hữu riêng của người có được tài sản đó;

+ Xác định theo thỏa thuận khác của vợ chồng.

+ Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của vợ chồng;

+ Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chẩm dứt chế độ tài sản;

+ Nội dụng khác có liên quan.

Lưu ý: khi thực hiện chế độ tài sản theo thỏa thuận mà phát sinh những vấn đề chưa được vợ, chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng của chế độ tài sản theo luật định để giải quyết.

- Cung cấp thông tin về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận trong giao dịch với người thứ ba: Trường hợp chế độ tài sản theo thỏa thuận được áp dụng thì khi xác lập, thực hiện giao dịch vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ va biết về những thông tin liên quan. Nếu vợ, chồng vi phạm nghĩa vụ này thì người thứ ba được coi là ngay tình và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật dân sự.

- Sửa đổi, bổ sung nội dung của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng: Vợ chồng có quyền sửa đổi, bổ sung thỏa thuận về chế độ tài sản. Việc sửa đổi, bổ sung phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận sửa đổi, bổ sung một phần hoặc toàn bộ nội dung của chế độ tài sản đó hoặc áp dụng chế độ tài sản theo luật định. Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung nội dung chế độ tài sản vợ chồng có hiệu lựa từ ngày được công chứng, chứng thực. Vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ ba biết về những thông tin liên quan. Quyền, nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời điểm việc sửa đổi, bổ sung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

- Trường hợp thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu:

Thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu trong các trường hợp sau đây:

+ Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật dân sự và các Luật khác có liên quan;

+ Nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Tình Huống 8: Chia Tài Sản Trong Trường Hợp Chung Sống Với Nhau Như Vợ Chồng
Tình Huống 8: Chia Tài Sản Trong Trường Hợp Chung Sống Với Nhau Như Vợ Chồng

Tôi có kết hôn với chồng tôi và hiện tại có hai con. Tuy nhiên tôi và chồng tôi lại không có Giấy đăng kí kết hôn. Chồng tôi có tài sản riêng trước khi lấy tôi là 4 sào ruộng. Tôi cũng có tài sản riêng trước khi lấy chồng là 4 sào ruộng. Giờ tôi muốn đơn phương ly ...

Tim hiểu thêm
Tình Huống 7: Chia Tài Sản Chung Trong Thời Ký Hôn Nhân
Tình Huống 7: Chia Tài Sản Chung Trong Thời Ký Hôn Nhân

Xin hỏi luật sư, chị gái tôi bị chồng làm đơn ly hôn ra Tòa. Tòa án Thành phố đã có thông báo thụ lý hồ sơ giải quyết ly hôn. Trong phiên hòa giải, chồng chị tôi muốn thỏa thuận chia tài sản với chị tôi nhưng về nhà anh ta không hợp tác, chỉ chia bằng miệng mà không tiến hành ...

Tim hiểu thêm
Tình Huống 9: Có Được Phép Chia Tài Sản Trong Thời Kỳ Hôn Nhân Không?
Tình Huống 9: Có Được Phép Chia Tài Sản Trong Thời Kỳ Hôn Nhân Không?

Tôi đã kết hôn được 10 năm, gần đây do tôi và chồng tôi không thống nhất quan điểm với nhau về tài sản gây ra mâu thuẫn. Tuy nhiên, tôi và chồng tôi không muốn ly hôn. Vậy, cho tôi hỏi, chúng tôi có được phép chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân hay không?

Tim hiểu thêm
Tình Huống 10: Chia Tài Sản Chung Khi Không Đăng Ký Kết Hôn. Hậu Quả Pháp Lý Của Việc Tổ Chức Đám Cưới Nhưng Không Đăng Ký Kết Hôn.
Tình Huống 10: Chia Tài Sản Chung Khi Không Đăng Ký Kết Hôn. Hậu Quả Pháp Lý Của Việc Tổ Chức Đám Cưới Nhưng Không ...

Xin chào luật sư, con tôi hiện đang sống chung với chồng khoảng 5 năm nhưng chưa là đăng ký kết hôn nhưng đã dọn đến ở với nhau như vợ chồng bình thường. Giờ xảy ra cãi vã con tôi dọn về nhà ở với tôi, hai bên đã nhiều lần đề cập tới chuyện chia tài sản trong thời gian sống chung và đưa nhau ra tòa nhưng bị ...

Tim hiểu thêm
Tình Huống 11: Phân Chia Tài Sản Trong Thời Kỳ Hôn Nhân
Tình Huống 11: Phân Chia Tài Sản Trong Thời Kỳ Hôn Nhân

Vợ chồng tôi đã lấy nhau được 7 năm, đã có 2 con và đã cùng tạo lập được một số tài sản như: một mảnh đất mới mua có diện tích 400m2, 2 chiếc xe máy và một khoản tiền. Bây giờ, do nhu cầu cá nhân, vợ chồng tôi muốn phân chia tài sản thì thủ tục phân chia như thế nào thì đúng ...

Tim hiểu thêm
Tình Huống 12: Chia Tài Sản Được Tặng Cho Trong Thời Kỳ Hôn Nhân Khi Ly Hôn
Tình Huống 12: Chia Tài Sản Được Tặng Cho Trong Thời Kỳ Hôn Nhân Khi Ly Hôn

Tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Vào đầu năm 2015, tôi có sang tên cho con trai tôi một mảnh đất tại số 78 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, đến đầu tháng 12 vừa rồi, tôi phát hiện con dâu tôi đang có hành vi ngoại tình với một người khác và nó nằng nặc đòi ly hôn ...

Tim hiểu thêm
Tình Huống 13: Hình Thức Thỏa Thuận Chia Tài Sản Chung Vợ Chồng Trong Thời Kỳ Hôn Nhân
Tình Huống 13: Hình Thức Thỏa Thuận Chia Tài Sản Chung Vợ Chồng Trong Thời Kỳ Hôn Nhân

Chồng tôi muốn kinh doanh riêng và không muốn ảnh hưởng tới kinh tế gia đình nên muốn thực hiện việc chia tài sản chung của hai vợ chồng, thì tôi muốn biết việc thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng tôi chỉ thỏa thuận bằng miệng thôi có được không?

Tim hiểu thêm
Tình Huống 14: Hỏi Về Phân Chia Tài Sản Chung Khi Quá Thời Hiệu Thừa Kế
Tình Huống 14: Hỏi Về Phân Chia Tài Sản Chung Khi Quá Thời Hiệu Thừa Kế

Ông bà nội em sinh được 4 người con .Trong đó 01 nữ (chị cả) và 03 em trai (bố em là thứ 2 và cũng đồng nghĩa là con trưởng). Ông bà nội em được thừa kế từ các cụ 360 m2 đất thổ cư và 448 m2 đất ao (nay là đất vườn: 16 m chiều rộng mặt đường; 28 m chiều sâu). Năm 1973 bá em lập gia đình và ở riêng cùng ...

Tim hiểu thêm