Điều 182. Tội Xâm Phạm Chế Độ Hôn Nhân Một Vợ, Một Chồng

Câu hỏi: Anh trai tôi và chị dâu kết hôn được 5 năm cả hai hiện nay đều là công chức. Do đặc thù công việc nên chị dâu tôi hay phải đi công tác. Gần đây tôi phát hiện ra anh trai chung sống như vợ chồng với một chị làm cùng cơ quan. Do không muốn chị dâu biết để tránh mâu thuẫn vợ chồng nên tôi đã khuyên anh trai tôi chấm dứt với cô đồng nghiệp kia và tìm căn cứ pháp lý để thuyết phục anh trai mình. Vậy, luật sư cho tôi biết, quy định của pháp luật về chế độ hôn nhân một vợ, một chồng được quy định như thế nào? Và những chế tài xử phạt hành vi trên?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi tình huống pháp lý đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Chế độ hôn nhân một vợ, một chồng được quy định như thế nào?

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chế độ hôn nhân một vợ một chồng như sau: cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Như vậy, người đang có vợ, chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

2. Chế tài xử phạt hành vi trên

+ Về trách nhiệm hành chính: Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung số như vợ chồng với người khác;

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...”

+ Về trách nhiệm hình sự: Căn cứ tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:…

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với tình huống trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.