NGUYÊN TẮC PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ NHƯ THẾ NÀO ?

  Câu hỏi: Nguyên tắc phân chia di sản thừa kế được quy định như thế nào?

 Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

* Trường hợp có di chúc

Đảm bảo tất cả di sản để lại di chúc trên cơ sở khấu trừ các nghĩa vụ tài chính.

Nguyên tắc không làm mất đi giá trị tài sản. Những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá tài sản và thỏa thuận về người nhận tài sản, người thừa kế nhận tài sản có giá trị lớn hơn so với trị giá của suất thừa kế (phần mình được hưởng) thì phải thanh toán lại phần chênh lệch đó. Tương tự như vậy, người nhận vật có giá trị nhỏ hơn được hưởng thêm phần chênh lệch.

* Trường hợp không có di chúc

Việc chia thừa kế theo pháp luật phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

+ Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

+ Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

+ Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

+ Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

+ Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật, người thừa kế nhận vật có giá trị lớn hơn so với trị giá của suất thừa kế (phần mình được hưởng) thì phải thanh toán lại phần chênh lệch đó. Tương tự như vậy, người nhận vật có giá trị nhỏ hơn được hưởng thêm phần chênh lệch; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Tình Huống 1: Chia Di Sản Thừa Kế Theo Di Chúc
Tình Huống 1: Chia Di Sản Thừa Kế Theo Di Chúc

Luật sư xin cho tôi hỏi một tình huống như sau: A, B kết hôn năm 1950 có 4 con chung C,D,E,F. Vào năm 1957, A – T kết hôn có 3 con chung H,K,P. Năm 2017, A, C qua đời cùng thời điểm do tai nạn giao thông. Vào thời điểm C qua đời anh đã có vợ và 02 con G,N. Sau khi A qua đời để di chúc lại cho C ½ di sản, cho B,T mỗi người ¼ di ...

Tim hiểu thêm
Tình Huống 2: Chi Di Sản Có Nội Dung Truất Quyền Thừa Kế
Tình Huống 2: Chi Di Sản Có Nội Dung Truất Quyền Thừa Kế

Xin Luật sư xin cho tôi hỏi một tình huống như sau: Vợ chồng A và B có 2 con chung là C và D. C có vợ là H và có 2 con chung là E và F. A và C chết cùng thời điểm. Di sản của A là 720 triệu. A để lại di chúc truất quyền thừa kế của B, C, D và cho K hưởng 2/3 di sản, 1/3 di sản tặng cho M. Bà B khởi kiện lên ...

Tim hiểu thêm
Tình Huống 3: Chi Di Sản Thừa Kế Theo Di Chúc Miệng
Tình Huống 3: Chi Di Sản Thừa Kế Theo Di Chúc Miệng

Xin chào Luật sư, xin Luật sư giải đáp cho tôi tình huống này ạ! Đây là gia đình anh em bên nhà vợ tôi, cụ thể như sau: Anh Hải và chị Thịnh kết hôn năm 2005, họ có 2 con là Hạ sinh năm 2011 và Long sinh năm 2014. Do cuộc sống vợ chồng không hoà thuận , vợ chồng anh đã ly thân. Hạ và Long sống với ...

Tim hiểu thêm