THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG TOÀN BỘ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Câu hỏi: Thủ tục chuyển nhượng toàn bộ doanh nghiệp tư nhân hiện nay được quy định như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Việc chuyển nhượng toàn bộ doanh nghiệp chỉ đặt ra với doanh nghiệp tư nhân và Công ty TNHH 01 thành viên còn đối với Công ty cổ phần và Công ty TNHH 02 thành viên trở lên thì hình thức mua bán thực hiện theo phương thức chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp trong công ty.

Sau khi chuyển nhượng, công ty nhận chuyển nhượng đương nhiên kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của công ty chuyển nhượng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ nên khi chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp.

- Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp gồm:

+ Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (theo mẫu Phụ lục II-3, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);

+ Bản sao chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân mới (người nhận chuyển nhượng);

+ Hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng và văn bản chứng minh việc hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc mua bán (Hợp đồng chuyển nhượng và biên bản thanh  lý hợp đồng chuyền nhượng);

+ Điều lệ hoặc nội quy của doanh nghiệp tư nhân sau khi sửa đổi chủ sở hữu mới (nếu có).

- Thủ tục thực hiện:

+ Người nhận chuyển nhượng doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nhận giấy biên nhận hồ sơ từ cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh.

+ Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên chủ sở hữu mới của doanh nghiệp tư nhân.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.