THỰC HIỆN QUYỀN ĐỐI VỚI GIỚI TÍNH ?

Câu hỏi: Thực hiện quyền đối với giới tính được quy định như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

* Quyền xác định giới tính

- Nguyên tắc xác định giới tính:

+ Bảm đảm mỗi người được sống đúng theo giới tính của mình.

+ Đối với việc xác định lại giới tính phải được tiến hành trên nguyên tắc tự nguyện, khách quan, trung thực, khoa học và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đã xác định lại giới tính. Giữ bí mật về các thông tin liên quan đến người được xác định lại giới tính, trừ trường hợp có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ phục vụ cho việc kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố và xét xử liên quan đến việc xác định lại giới tính.

Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng tham khảo bài viết: * Thủ tục xác định lại giới tính

 

* Thủ tục chuyển đổi giới tính

- Điều kiện chuyển đổi giới tính:

Theo quy định của Bộ luật dân sự, việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Theo quy định của pháp luật thì khi một người nào đó mà có nguyên vọng chuyển đổi giới tính thì pháp luật cho phép họ được chuyển đối giới tính, mà không cần phải đáp ứng các điều kiện gì.

Tuy nhiên, sau khi đã chuyển đổi được giới tính thành công, người được chuyển đổi giới tính phải có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch và có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của pháp luật dân sự và luật khác có liên quan.

Hiện nay, pháp luật mới thừa nhận việc thay đổi tên của một người sau khi tiến hành xong người đó đã chuyển đổi giới tính, còn về về thay đổi giới tính trên giấy tờ (chẳng hạn như: 1 người ban đầu giới tính là nam, sau khi đi chuyển đổi giới tính thành nữ) chưa được pháp luật quy định cụ thể về việc này.

Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng tham khảo bài viết: * Thủ tục thực hiện việc chuyển đổi giới tính

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Tình Huống 1: Thay Đổi Hộ Tịch Sau Khi Đổi Giới Tính
Tình Huống 1: Thay Đổi Hộ Tịch Sau Khi Đổi Giới Tính

Tôi vừa sang Thái để chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ. Đến khi tôi về nước, tôi có ra Ủy ban xã để mong muốn làm lại giấy khai sinh và các giấy tờ liên quan đến nhân thân để theo đúng giới tính hiện tại của tôi. Nhưng yêu cầu của tôi đã không được chấp nhận . Cho tôi hỏi như vậy ...

Tim hiểu thêm