GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP XÁC ĐỊNH CHA, MẸ, CON

Câu hỏi: Những quy định về giải quyết tranh chấp xác định cha, mẹ, con hiện nay như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Xác nhận cha, mẹ, con theo quan hệ pháp Luật Hôn nhân và Gia đình là việc xác nhận mối quan hệ huyết thống giữa cha, mẹ và con. Trường hợp không có tranh chấp về việc xác định cha, mẹ, con thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc nhận cha, mẹ, con nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp.

Trường hợp có tranh chấp về việc xác định cha, mẹ, con thì các đương sự có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Thủ tục giải quyết tranh chấp về việc xác định cha, mẹ, con được thực hiện như sau:

- Thẩm quyền giải quyết:

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú được xác định là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về xác định cha, con.

- Hồ sơ xác định cha, mẹ, con:

+ Đơn khởi kiện;

+ Chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Tài liệu chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con (kết quả xét nghiệm AND…).

- Thủ Tục Giải Quyết:

+ Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ hiện có đến tòa án theo hình thức nộp trực tiếp hoặc gửi theo dịch vụ bưu chính, gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

+ Bước 2: Tòa án tiếp nhận và xử lý đơn

Tòa án tiếp nhận đơn và ghi vào sổ nhận đơn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, Chánh án tòa án phải phân công một Thẩm phán xem xét đơn.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày được phân công, Thẩm phán được phân công xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ, Thẩm phán ra quyết định thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán ra thông báo bằng văn bản về việc giải quyết vụ án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

+ Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán thực hiện các nhiệm vụ sau:

+ Lập hồ sơ vụ án theo quy định;

+ Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;

+ Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;

+ Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;

+ Xác minh, thu thập chứng cứ;

+ Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (nếu có);

+ Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Hết thời hạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu không có căn cứ đưa ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ, quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự.

+ Bước 4: Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm

Hội đồng xét xử tiến hành  các hoạt động tại phiên tòa để giải quyết vụ án và thực hiện thủ tục  tuyên án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Tòa án cấp sơ thẩm thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án cho Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch của cá nhân đó theo quy định.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.