TRÁCH NHIỆM KÊ KHAI VÀ NỘP THUẾ

Câu Hỏi: Các Loại Thuế Doanh Nghiệp Theo Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành 

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thuế là một khoản đóng góp bắt buộc cho nhà nước do luật pháp qui định đối với các pháp nhân và thể nhân thuộc đối tượng chịu thuế nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của nhà nước. Thuế là hình thức phân phối lại bộ phận nguồn tài chính của xã hội, không mang tính hoàn trả trực tiếp cho người nộp.

Hiện nay, có một số loại thuế bắt buộc doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách nhà nước và một số loại thuế doanh nghiệp chỉ phải nộp khi sản xuất, kinh doanh trong một số ngành nghề nhất định. Cụ thể các loại thuế đối với doanh nghiệp bao gồm:

     * Thuế bắt buộc đối với doanh nghiệp:

  •     Thuế thu nhập doanh nghiệp:

        Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế TNDN) là loại thuế trực thu, thu trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp. Đối tượng nộp thuế TNDN là tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế TNDN.

  •     Thuế giá trị gia tăng:

Đây là một loại thuế gián thu, nghĩa là tiền thuế do người tiêu thụ hàng hoá, dịch vụ đóng cho Nhà nước, thông qua người bán hàng hoá, dịch vụ; người bán hàng hoá, dịch vụ chỉ là người nhận tiền thuế và có nghĩa vụ nộp đầy đủ, kịp thời tiền thuế đã thu vào Ngân sách Nhà nước. Thuế giá trị gia tăng phải đóng khi doanh nghiệp hoạt động có phát sinh doanh thu trên hóa đơn đỏ.

  •     Thuế môn bài (Lệ phí môn bài):

Thuế môn bài (lệ phí môn bài) là thuế doanh nghiệp đóng hàng năm, doanh nghiệp sau khi đăng ký kinh doanh phải đóng thuế môn bài ngay trong tháng đăng ký kinh doanh. Lệ phí môn bài là thuế trực thu – Người nộp thuế nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quan lý trực tiếp, kinh doanh ở đâu thì nộp tại đó.

       * Các loại thuế đặc thù:

  •     Thuế xuất nhập khẩu:

Thuế xuất nhập khẩu là loại thuế đánh vào hàng hóa – dịch vụ dịch chuyển qua biên giới trong quan hệ thương mại quốc tế. Là loại thuế chỉ phải nộp khi doanh nghiệp hoạt động có liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu.

  •     Thuế môi trường:

Thuế môi trường là loại thuế thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Đây là phí để sử dụng mục đích cải tạo môi trường, xử lý chất thải nơi doanh nghiệp hoạt động. Nếu doanh nghiệp không kinh doanh ảnh hưởng tới môi trường thì không phải nộp loại thuế này.

  •     Thuế sử dụng đất:

      Thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật bao gồm Thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

  •     Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là một loại thuế gián thu tính trên giá trị đối với một số mặt hàng nhất định mà doanh nghiệp sản xuất; hoặc thu trên giá nhập khẩu và thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng mà doanh nghiệp nhập khẩu.

  •     Thuế tài nguyên:

         Thuế tài nguyên là một loại thuế điều tiết thu nhập về hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

          Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

         Rất mong nhận được sự hợp tác!

         Trân trọng./.