XUẤT NHẬP KHẨU VÀ HẢI QUAN

Câu hỏi: Trách nhiệm của doanh nghiệp trong quá trình kê khai và nộp thuế? 

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Sau khi có giấy phép kinh doanh và con dấu thì doanh nghiệp có trách nhiệm làm một số thủ tục sau để kê khai thuế:

- Mở tài khoản ngân hàng cho công ty:

Mở tài khoản ngân hàng là dùng để đăng ký nộp thuế điện tử theo quy định bắt buộc của tổng cục thuế và dùng chính tài khoản đó để nộp thuế qua mạng nếu có phát sinh số thuế phải nộp dương. Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể dùng số tài khoản đó để giao dịch/chuyển khoản trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty xong, doanh nghiệp lưu ý thông báo số tài khoản với sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (lúc trước là nộp mẫu 08 cho cơ quan thuế, nhưng từ cuối năm 2016 thì Sở kế hoạch đầu tư sẽ chịu trách nhiệm quản lý).

- Đăng ký chữ ký số (thiết bị kê khai thuế qua mạng):

Chữ ký số là dạng USB, thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện pháp luật nhằm ký lên tờ khai hoặc thao tác khác trên internet nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp liên hệ với 1 đơn vị cung cấp chữ ký số như: viettel, fpt, vina token, newca…sau khi liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số, họ sẽ tạo cho mình 1 tài khoản nộp thuế online với user đăng nhập là mã số thuế của doanh nghiệp. Password và mã PIN họ sẽ cung cấp.

-  Nộp tờ khai lệ phí môn bài.

- Chuẩn bị tờ khai thuế ban đầu và nộp lên cho cơ quan thuế.

- Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu.

Doanh nghiệp phải khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

 Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế (NĐ 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài).

         Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

        Rất mong nhận được sự hợp tác!

        Trân trọng./.